Làm thế nào để chạy các file video trong Ubuntu 18.04?

Ubuntu là một hệ điều hành Linux không còn gì xa lạ đối với chúng ta. Với phiên bản mới nhất hiện nay ở thời điểm bài viết này là 18.04, Ubuntu đã hoàn thiện và gần như có thể làm được mọi thứ mà Windows có thể làm được. Mình cũng đã thử qua nhiều hệ điều hành Linux (distro) khác nhau, tuy nhiên một thời gian thì cũng phải quay lại với Ubuntu thôi vì nó được hỗ trợ rộng rãi nhất về phần mềm lẫn phần cứng, và có một cộng đồng đồ sộ sẵn sàng giúp bạn tháo gỡ khó khăn chỉ sau vài cú click chuột.

 

Mặc định, Ubuntu sẽ không chạy được các định dạng video phổ biến nào đâu, ví dụ như mkv. Trừ phi các bạn cài đặt các bộ giải mã (decoders) và các đoạn mã nén codecs thì bạn sẽ không xem được phim nào đâu.

Có những giới hạn này, là vì bản thân Ubuntu không thể đính kèm sẵn các codec này khi cài đặt vì lý do bản quyền, Muốn sử dụng các đoạn codec này thì phải đồng ý với chính sách và điều khoản sử dụng của tác giả hay công ty phần mềm đó, cho nên hệ điều hành không thể cứ tự gom vào bộ cài của mình được, để tránh rắc rối về pháp lý.

Để xem được phim thì các bạn phải cài các bộ codec này  vào. Codec là một đoạn phần mềm giúp ứng dụng có thể đọc được định dạng file video hay file nhạc. Ví dụ như khi bạn muốn chạy một tệp tin phim có định dạng .MKV mà chưa cài codec H.264 vào thì phần mềm xem phim mặc định của Ubuntu sẽ báo lỗi như sau:

Như hình trên thì H.264 codec cần thiết để chạy tập tin phim đó, nhưng chưa được cài đặt.

Bạn cần phải cài đặt các gói phần mềm như dưới đây để có thể chạy được các tập tin như thế.

Vào Terminal gõ các dòng lệnh sau để cài đặt các bộ codecs và decoders vào Ubuntu.

 

sudo apt install libdvdnav4 libdvdread4 gstreamer1.0-plugins-bad gstreamer1.0-plugins-ugly libdvd-pkg -y
sudo apt install ubuntu-restricted-extras -y

 

Gõ password của máy bạn vào và đợi một chút để chương trình hoàn tất cài đặt, nhanh chậm còn tuỳ thuộc vào đường truyền vì lấy file từ máy chủ trên internet. Sau đó thì có thể chạy được các tệp nhạc và phim bình thường rồi. 

Nếu vẫn chưa chạy được thì bạn thử khởi động lại máy nhé.

 

ubuntu-terminal-running

Lưu ý: trong quá trình chạy các dòng lệnh trong Terminal, ở dòng lệnh thứ hai ( sudo apt install ubuntu-restricted-extras -y ) có thể bạn sẽ gặp thông báo như sau:

ubuntu-mscorefonts-ok

Khi đó bạn nhấn phím Tab xong nhấn Space để chọn <OK>, rồi lại nhấn phím Tab chọn <Yes> xong nhấn Space, để chấp nhận điều khoản sử dụng. Sau đó thì chương trình sẽ tiếp tục cài đặt, đến khi nào dòng lệnh dừng lại ở trạng thái nhập vào là được.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *