Làm sao để lên hạng (level) của tài khoản Steam một cách hiệu quả?

Trước khi đi vào chủ đề chính, mình sẽ đi lòng vòng về lịch sử của trang Steam một chút. Mấy tin này thì chắc bạn nào cũng biết rồi, nhưng gọi là cho có bao quát một chút. 

Steam, được thiết kế bởi tập đoàn Valve, là nền tảng phân phối trực tuyến các sản phẩm trò chơi vi tính (PC Games) và các nội dung số khác lớn nhất hiện nay. Steam đang chiếm 75% thị phần toàn cầu, đồng thời cũng được xem là một mạng xã hội lớn giúp các game thủ có thể giao lưu, kết bạn, cùng chơi trực tuyến với nhau, và cũng là kênh mua bán, trao đổi vật phẩm số trong game hay các vật phẩm số khác do hãng Valve phát hành như lá bài (trading card), hình nền, biểu tượng cảm xúc (emoticon).

Về phần các game thủ thì thường muốn trang trí cho trang thông tin cá nhân (profile) của mình được nổi bật để thể hiện cá tính cũng như phong cách của mình. Nên ngoài những thành tựu (achievement) đạt được khi chơi game, họ sẽ tham gia các sự kiện do Steam tổ chức để kiếm thêm các huy chương (badges), hình nền độc đáo để tô điểm cho profile của mình. Khi nhìn vào một trang profile, tùy theo mức độ hoành tráng của nó là biết người chơi đó đã có sự đầu tư nhất định cho bộ sưu tập số của mình.

Trên trang steam.db có thống kê danh sách những người dùng Steam có thứ hạng cao nhất hiện nay. Cớ gì mà có ông những 4000+ level, chắc tốn cũng.. kha khá kinh phí đây. 

Showcase – Bạn thích khoe ra những thứ gì?

Cứ 10 levels thì Steam sẽ cho bạn 1 Profile Showcase, cho đến tối đa 16 mục như liệt kê bên dưới. Tùy thuộc vào bạn thích profile của mình được trang điểm những gì thôi, chứ càng lên cao thì càng… tốn kém.

Chẳng hạn đối với các game modder thì họ chỉ cần lên ít nhất level 20 thôi, để unlock hai mục là Workshop Showcase và Your Workshop Showcase để triển lãm cho mod của họ. Vì mình không phải là modder chuyên nghiệp (chỉ biết tải và cài mod thôi, không tạo ra mod – nên đương nhiên không quan tâm đến hai mục này).

Cho nên để trả lời cho câu hỏi lên cấp độ để làm gì thì chỉ cần trả lời các câu hỏi sau:

  1. Muốn hiện ra thật nhiều bạn bè trên profile? Cứ 1 cấp cho thêm 5 slot bạn bè.
  2. Là modder? Thì cần lên level (ít nhất 20) để unlock Workshop Showcase và Your Workshop Showcase.
  3. Là game thủ chuyên nghiệp thích cày achievement trong game, thích sưu tập badges, trading cards, item, hình nền, screenshot trong game? Vâng, phải lên cấp để mở tất cả các mục có liên quan để đưa lên trưng bày trên profile của mình.
  4. Bao gồm các ý trên và đơn giản là muốn có một profile cá nhân hoành tráng, đầy cá tính.

 

 

Danh sách các showcase hiện có của Steam

Cấp độ (level) và điểm kinh nghiệm (XP)

Khi bạn mới có tài khoản Steam, thì bạn bắt đầu ở level 1. Bạn cần 100 XP để lên cấp. Cứ mỗi 10 level như vậy thì lượng XP cần thiết lại tăng thêm 100 nữa, nghĩa là bạn cần 200XP để lên từ level 10 lên 11, và cứ thế tiếp tục. Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:

Level 1 – 100XP = +5 Friends Slots
Level 2 – 200XP = +5 Friends Slots
Level 3 – 300XP = +5 Friends Slots
Level 4 – 400XP = +5 Friends Slots 
Level 5 – 500XP = +5 Friends Slots
Level 6 – 600XP = +5 Friends Slots
Level 7 – 700XP = +5 Friends Slots
Level 8 – 800XP = +5 Friends Slots
Level 9 – 900XP = +5 Friends Slots
Level 10 – 1,000XP = Nhận được 1 Profile Showcase (MAX 16) +5 Friends Slots

Level 11 – 1,200XP = +5 Friends Slots
Level 12 – 1,400XP = +5 Friends Slots
Level 13 – 1,600XP = +5 Friends Slots
Level 14 – 1,800XP = +5 Friends Slots
Level 15 – 2,000XP = +5 Friends Slots
Level 16 – 2,200XP = +5 Friends Slots
Level 17 – 2,400XP = +5 Friends Slots
Level 18 – 2,600XP = +5 Friends Slots
Level 19 – 2,800XP = +5 Friends Slots
Level 20 – 3,000XP = Nhận được 1 Profile Showcase (MAX 16) +5 Friends Slots

(cứ mỗi level như vậy được thêm 5 slot bạn bè – 10 level thì được 1 showcase cho đến tối đa là 16 showcase slot)

Nhận điểm XP từ sở hữu games

Càng có nhiều trò chơi trong tài khoản thì bạn càng được nhiều điểm kinh nghiệm, điều này đuơng nhiên rồi, phải không nào? Bởi vì Steam muốn bạn mua hàng của họ càng nhiều càng tốt mà :). Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây để rõ hơn cách tính XP từ sở hữu các games:

Ghi chú: Không nhất thiết bạn phải mua tất cả các trò chơi đó thì mới được tính XP, nó có thể đến từ quà tặng, các đợt event cho không.. miễn là sao đến từ các nguồn hợp lệ và game đó không phải là permanent free (tức là bình thường bạn phải trả phí) thì Steam vẫn cộng XP cho bạn. 

1-9 games: 100xp +5xp trên mỗi game
10-24 games: 150xp +3.33xp trên 10 hoặc hơn.
25-49 games: 150xp + 2xp mỗi game

50-99 games: 175xp + 1.5xp mỗi game
100-499 games: 250xp + 0.75xp mỗi game
500-2000+ games: cộng 1xp cho một game thêm vào.

Cách khác để kiếm điểm XP

Rõ ràng, việc mở rộng bộ sưu tập games của bạn thì tốt thôi và đó là sở thích của mỗi người, nhưng để lên level theo cách như vậy thì rất tốn kém. Vì thế, có vài cách khác để lấy thêm điểm XP nhằm tăng level nhanh chóng:

Tham gia các event của Steam

Cứ mỗi đợt khuyến mãi lớn trong năm, như dịp hè, lễ tết, giáng sinh, thì Steam luôn  có tổ chức các mini game, khi bạn tham gia thì sẽ được thưởng các badges chỉ duy nhất mùa lễ đó mới có, và đương nhiên sẽ được cộng rất khá các điểm XP. Vì thế bạn nên đón chờ những sự kiện sale này nhé, nó cũng là dịp để bạn mua các game bạn thích với giá khuyến mãi rất rẻ, có khi giảm đến 75%-90% cho một tựa game nổi tiếng.

Đồng thời, không phụ thuộc vào sự kiện nào, nếu tài khoản Steam của bạn được tạo đã lâu thì bạn được thưởng badge “Thành viên lâu năm” (Years of Service) và nhận được 50 XP cho mỗi năm. Ngoài ra, bạn hoàn tất các nhiệm vụ cộng đồng (Community Task) thì được thưởng ngay badge Community Leader cho khá nhiều kinh nghiệm (500 XP). 

 

Kiếm điểm XP từ việc tạo ra badges

Đây là con đường nhanh nhất để lên cấp. Bạn nhận được 100 XP khi bạn tiến hành tạo badge từ một bộ bài đầy đủ (trading card set).

Trading card set này có thể được tạo ra vài lần cho đến tối đa là cấp 5, nghĩa là bạn sẽ nhận được tối đa 500 XP từ một loại badge/trên 1 game như vậy. Như vậy badge có tối đa 5 cấp. Bạn chỉ cần thu thập đủ các lá bài (trading card), khi đủ set rồi tiến hành tạo badge, rồi lại đi gom lá bài tiếp, và cứ lập lại như thế. Bạn chỉ việc chơi game thì lá bài sẽ tự động rớt và đưa vào bộ sưu tầm của bạn, tuy nhiên, nó chỉ rớt ra khoảng phân nữa set thôi (có thể bị trùng) là không rớt thêm nữa. Việc còn lại là bạn phải mua thêm trên market những card còn thiếu đó hay là trao đổi với bạn bè của bạn.

“Trading” card có nghĩa là thế, mục tiêu là để cộng đồng game thủ trao đổi mua bán với nhau. Có những bạn mình biết không quan tâm đến sưu tầm, profile hay việc lên cấp này thì cứ bán hết để góp tiền mua game mới thôi.

Nếu không có thời gian chơi hết tất cả các game thì sao? Đọc tiếp bên dưới nhé!

Ngoài ra có một loại card hiếm gọi là foil card. Foil card dùng để tạo ra foil badge, và chỉ có một cấp thôi. Foil badge và badge là độc lập nhau. Vì là hiếm nên giá trên market của Steam cũng cao hơn.

steam-badges

Badge là một loại icon biểu tượng của một trò chơi và gắn với tài khoản của bạn, người khác có thể xem được nếu bạn bật chế độ Public. Badge cũng đại diện cho các bộ bài mà bạn đã thu thập được và số lần bạn có đủ một bộ bài (tối đa 5)

steam_cards_and_badges
Card và Badge. Khi có đủ trading card set, nhấn [Ready] để tạo badge.
badge_duoc_tao_ra
Animation tạo badge

Với mỗi badge như vậy ngoài 100 XP bạn còn nhận được:

  • Những biểu tượng emoticon của game đó, dùng trong chatroom, hay trong forum của Steam. 
  • Những hình nền (backgroud) của game đó, để làm hình nền cho profile của bạn.
  • Các phiếu coupon giảm giá (có thời hạn)

Việc bạn nhận được emoticon hay hình nền nào là ngẫu nhiên. Nó có ba loại là common, uncommon và rare. Loại rare (hiếm) thường là độc đáo nhất nên sẽ có giá cao hơn loại common trên market của Steam. Vì thế nếu nhận được loại rare thì là bạn gặp hên đấy. 

Có thể tham khảo danh sách các badge, emoticon, hình nền ở đây.

 

Trading card tips!

Đến đây thì bạn đã hiểu badge, trading card là gì và cách thức hoạt động của chúng. Giờ thì phần tiếp theo là các mẹo để kiếm trading card dễ dàng.

Idle Master

idle_master

Idle Master là cách dễ dàng và hiệu quả nhất để mở khóa toàn bộ các trading card còn lại của bạn. Thậm chí bạn không cần cài các game đó vào máy, miễn nó có trong list.

Idle Master sẽ giả lập như là bạn đang ở trong game đó vậy, và sẽ di chuyển từ game này sang game khác cho đến khi hết Trading Card thì thôi.

Bạn có thể tải về ở đây: [ link ]

Market

Việc đầu tiên sau khi gom được hết các trading card bạn nhận được từ các game bạn đang có, bạn tiến hành chuyển hết chúng thành badges. Những card chưa đủ bộ thì bạn mua phần còn lại trên market.

Ở đây, vì một badge cho bạn là 100 XP (tối đa 500XP nếu lên 5 lần), cho nên những bộ bài có nhiều lá, ví dụ như 15 thì cũng chỉ cho điểm kinh nghiệm như bộ bài 5 lá. Nếu bạn craft bộ 15 lá thì phí phải bỏ ra là gấp 3 so với bộ 5 lá.

Vì thế, để giảm thiểu chi phí bạn chỉ nên craft badge từ trading card set 5 lá thôi, và bạn vào trang sau để tìm những game mà thị trường đang có giá thấp nhất cho 1 set:

STC Set Prices

Trong trang STC Set Prices, bấm vào mũi tên kế cột Set Prices để trang tự động sắp xếp theo giá từ nhỏ đến lớn.

Thị trường thay đổi thường xuyên theo cung-cầu, vì thế bạn nên kiểm tra giá mới thường xuyên.

TIP 🙂
Bạn không cần phải sở hữu một game mới có thể tạo được badge, chỉ cần vào market và mua hết card về thôi. Chỉ có bất lợi là bạn không được nhận Booster Pack của game đó nếu có rớt ra.

Event

Như trên mình đã đề cập thì tận dụng các event hàng năm của Steam cũng là một cách lên level hiệu quả. Mình để ý thì thường các badge event không giới hạn cấp, nghĩa là muốn lên bao nhiêu cũng được (đã có thành viên nâng cấp badge lên level 1000!).

Tuy nhiên bên cạnh đó thì số lượng card trong trading card set của event đó cũng sẽ nhiều hơn (có thể lên đến 15 card), vì thế để mua hết lượng card đó trên market thì tốn nhiều chi phí hơn là đi kiếm những bộ bài ít lá hơn, và so sánh giá với nhau. Bạn cũng nên cân nhắc việc này nhé.

Kết luận

Nói chung thì chi phí phải bỏ ra để lên đủ level mình cần thôi thì cũng không bao nhiêu, tính bằng các ly cà phê. Tính ra thì một buổi xem phim ở rạp còn tốn nhiều hơn 🙂 Nếu bạn không chỉ mua mà còn tham gia trao đổi và bán lại item trên market nữa thì chi phi còn được bù trừ nữa.

Hy vọng bạn tìm thấy những điều hữu ích trong bài viết này! HAPPY LEVEL UP và đừng quên là, lên đủ level mình cần để unlock hết thôi nhé. Có câu mọi người hay nói là: Vui thôi đừng vui quá :))

Mong nhận được ý kiến chia sẻ của các bạn.

 

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *