KeepassXC: Công cụ quản lý password hiệu quả cho tất cả tài khoản của bạn.

keepassXC

Tại sao phải sử dụng một công cụ quản lý password?

Khi chất lượng cuộc sống ngày càng cao, thì ngoài tài khoản email cá nhân và phây búc, mỗi người trong chúng ta còn sử dụng nhiều dịch vụ khác nhau như nghe nhạc, xem phim online, các dịch vụ lưu trữ đám mây hay các diễn đàn, các kênh mua bán trực tuyến. Nhưng mà, cứ mỗi nơi như vậy lại yêu cầu chúng ta phải tạo một tài khoản với một cặp username/password thì mới tương tác được đầy đủ hết với dịch vụ họ cung cấp.

Dần dần, số lượng tài khoản (account) này cứ tăng lên chóng mặt luôn, khiến việc quản lý cũng trở nên khó khăn.

Vậy bạn sẽ làm gì ? Theo suy nghĩ của mình thì có những trường hợp sau:

  1. Dùng chung một hay một số ít username/password giống nhau cho nhiều tài khoản cho dễ nhớ.
  2. Lưu username/password của những trang đó vào hộp email bạn đã dùng đăng ký.
  3. Để cho trình duyệt tự nhớ rồi tự động đồng bộ giữa các máy tính mà bạn sử dụng.
  4. Sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu, như ở đây mình giới thiệu là KeepassXC.
  5. Để bộ não tự nhớ lại :))

Ở điều thứ nhất chắc chắn là không nên làm vậy rồi, vì nếu chẳng may một dịch vụ nào đó mà server của họ bị hacker tấn công chiếm dữ liệu, như chúng ta thường hay nghe tin tức, thì xem như những tài khoản còn lại của bạn đều gặp rủi ro cao vì dùng chung mật khẩu.

Điểm thứ hai cũng gần tương tự. Còn ở điểm thứ ba thì sẽ bất tiện cho bạn nếu bạn cần đăng nhập tài khoản của bạn trên một máy tính không phải chỉ có bạn sử dụng, ví dụ như máy ở công ty, máy dùng chung trong gia đình. 

Vì vậy nên việc phải sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu là cực kỳ quan trọng và tiện lợi, và tuyệt hơn nữa là có thể mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi, như bỏ trong bút nhớ usb chẳng hạn.

 

Hướng dẫn sử dụng phần mềm KeePassXC

Các bước khởi tạo 

Giao diện chương trình sau khi được mở lên – Chọn Create new database > Kế tiếp chọn đường dẫn để lưu file dữ liệu (.kdbx). Ghi nhớ nơi lưu tệp kdbx này.

Sau khi đặt một password chủ (master password) cho database thì bạn nên tạo thêm một tệp key file, giống như là ống khóa thứ hai để cho an toàn hơn. Ban hãy ghi nhớ đường dẫn lưu tệp key file này.

tạo một danh mục mới

Bạn nhấn vào Add New Entry để bắt đầu đưa các bộ username/password của mình vào nhé.

tạo dãy password ngẫu nhiên trong keypassXC
  • Ví dụ như ở hình bên, bạn lần lượt điền username và password của bạn vào các ô tương ứng, riêng password các bạn nhập thêm lần nữa vào dòng Repeat.
  • Bạn cũng có thể tạo một dãy ký tự ngẫu nhiên có độ dài tùy chọn, để tăng tính bảo mật, bằng cách bấm vào biểu tượng hình cục xúc xắc. Như vậy, kể từ giờ bạn không còn phải đặt những câu password đơn giản cho dễ nhớ nữa mà hãy để KeePassXC quản lý dùm bạn.
  • Xong nhấn Ok. Nhớ bấm Save để lưu lại vào database. Thế là xong rồi đấy. Tiếp tục cho các tài khoản khác.
  • Đây là các chức năng cơ bản. KeePassXC còn một số tính năng nâng cao khác như tích hợp vào Browser, Auto-Type mình sẽ để vào bài viết sau.

Tải phần mềm và cài đặt 

Có 2 phiên bản là cài đặt vào máy và không cần cài (portable) để bỏ vô usb hay trên một cloud folder để mang theo mình. Hai phiên bản này hoàn toàn miễn phí.

KeePassXC 2.3.4 (Portable) (64-bit)
KeePassXC 2.3.4 (cài đặt) (64-bit)

Hoặc bạn cũng có thể dùng bản này bên trang PortableApps.com. Đây là phiên bản mình đang dùng, nó không bị chỉnh sửa gì hết, chỉ là được tích hợp vào bộ phần mềm portable của bên PortableApps để dễ dàng quản lý hơn và gọi các phần mềm này lên chỉ bằng 1 shortcut. Mình sẽ viết bài chi tiết về việc này sau.

KeePassXC Portable (PortableApps.com)

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *