FileRun – Tạo một không gian lưu trữ cá nhân cho riêng bạn

Giới thiệu

FileRun là một trình quản lý và chia sẻ file đặt trên hosting riêng của bạn, có giao diện thân thiện cho người sử dụng giống như Google Drive.

Trang chủ của FileRun để các bạn xem qua chi tiết các tính năng, cách cài đặt và những thứ khác: https://filerun.com

Ở đây chủ yếu là làm một demo về FileRun để cho bạn kiểm tra các tính năng của nó. Thật sự đúng là không có nhu cầu vọc vạch nhiều thì một thư mục Google Drive rồi bật tính năng share cho mọi người là đủ, nhưng nếu bạn thích tìm tòi khám phá hay không thích phụ thuộc vào một dịch vụ cố định nào, và đã có một web hosting sẵn thì cũng nên thử qua.

Để cho đơn giản, thì trong khuôn khổ bài viết chỉ giới thiệu qua các tính năng, ưu khuyết điểm của FileRun, mình không đi sâu cách cài đặt từ A-Z nghĩa là mặc định trên server đã có sẵn các thành phần chủ yếu như PHP7, Apache, MySQL. Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cài đặt chi tiết trên các hệ điều hành khác nhau như Ubuntu hay CentOS tại: http://docs.filerun.com/Welcome

Ở đây mình chỉ ghi lại quá trình cài đặt mà mình đã thực hiện, thông qua một web hosting có sử dụng cPanel.

Upload file cài đặt lên host

Sau khi tải về tại https://filerun.com/download, bạn upload file cài đặt có dạng FileRun_2018_11_11_PHP_56-72.zip.zip bằng File Manager của cPanel vào thư mục public_html, rồi Extract ra một thư mục, đổi tên cho dễ nhớ chẳng hạn như /public_html/FileRun

Truy cập vào đường dẫn đến thư mục mà bạn vừa giải nén ra bằng trình duyệt của bạn. Trên thanh address bạn gõ vào http://yourdomain/FileRunvà nhấn Enter, bạn sẽ thấy hiện thông báo chào mừng như sau:

(Với yourdomain là tên miền của bạn, hay địa chỉ IP của server; còn ../FileRun là tên thư mục bạn đã tạo ở trên)

FileRun Installation Wizard

Tạo một MySQL Database

Chúng ta chưa vội nhấn Next ngay mà sẽ quay lại cửa số quản lý của cPanel. Bạn có thể mở lại cPanel trong một Tab khác, tìm đến phần MySQL Databases rồi mở lên.

create new database for FileRun
current database check
kiểm tra lại xem database mới của bạn xuất hiện chưa

Đặt tên cho Database mới của bạn, ví dụ something_filerun. Nhấn Create Database.

Tạo một MySQL User

Tiếp theo đến mục tạo người dùng mới để giúp FileRun kết nối với database vừa tạo. Bạn lần lượt nhập vào username, password trong các dòng. Bạn cũng có thể dùng Password Generator để tạo một password mạnh và bảo mật. Nhớ lưu lại password đó nhé. Xong chọn Create User.

Sau đó Add user vừa tạo vào Database trong mục Add User to Database. Chọn Add. Khi được hỏi về cấp quyền cho user, bạn chọn ALL PRIVILEGES.

mySQL add new user for FileRun

Cấu hình cho MySQL đã kết thúc, các bạn hãy quay lại trình cài đặt của FileRun.


 Quảng cáo 

Cài đặt FileRun

Quay lại Tab của FileRun Installation Wizard vừa rồi, lúc này bạn mới nhấn Next.

Một cửa sổ Server requirements sẽ hiện lên. Nếu trong cột Notes hiện chữ OK màu xanh lá, nghĩa là các thành phần và cấu hình cần thiết cho FileRun đã thiết lập đúng. Nếu không thì sẽ có thông báo lỗi để có hướng giải quyết tiếp.

FileRun server requirement check

Chẳng hạn như ở hình trên tại mục display_errors giá trị đang chỉnh là 0 thì FileRun có nhắc là: “You will not be able to see eventual error messages. You will only see blank pages instead”.

Có nghĩa là đang nhắc bạn là nếu có lỗi nào đó xảy ra thì bạn chỉ thấy một trang trắng mà không có thông báo lỗi để tìm cách xử lý.

Bạn có thể vào mục PHP Selector|Option trong cPanel để chỉnh display_errors từ Off thành On.

php version detail

Khi đó Server requirements sẽ hiện Ok hết.

FileRun server requirement OK

Nhấn Next để đến màn hình để nhập vào tên database, username/password của MySQL Database như ở phía trên đã làm.

FIlerun - MySQL connection info

MySQL Hostname thông thường cứ để nguyên localhost.

Nhấn Next và hy vọng mọi chuyên suôn sẻ, bạn sẽ thấy hiện ra All Done! Nhớ lưu lại tên Username/Password vào nơi nào đó. Lưu ý đây là username/password của tài khoản Admin để bạn đăng nhập vào FileRun, không phải user/pass của MySQL User phía trên.

filerun installation complete

Mọi thứ vẫn ổn, bạn chỉ việc nhấn Next thôi.

Các tùy chỉnh sau khi cài đặt xong

Như bạn thấy sau khi cài xong, đăng nhập vào tài khoản Admin của bạn thì giao diện của FileRun sẽ hiện ra như hiện ra như hình dưới:

filerun- login welcome

Nhấn Ok. Xong bạn tìm đến biểu tượng hình bánh răng phía góc trên bên phải để vào Control Panel.

Control Panel > Admin

Tại đây bạn có thể đổi lại tên username/password cho tài khoản, tạo thêm tài khoản mới, cấp và giới hạn quyền sử dụng cho các tài khoản con và Guest user.

Lưu ý: Phiên bản miễn phí chỉ hỗ trợ tối đa 3 tài khoản. Nghĩa là, ngoài tài khoản quản trị (admin) bạn còn tạo được 2 tài khoản con. Bên cạnh đó thì chia sẻ file theo dạng web-link là không giới hạn. Vì thế, trừ phi bạn là quản lý của một công ty cần tạo nhiều tài khoản con cho nhiều người sử dụng khác nhau thì mới chọn việc nâng cấp lên phiên bản thương mại (Enterprise), ngoài ra thì bản miễn phí là đủ dùng.

config user

Bạn cần cung cấp đường dẫn đến thư mục chứa file trên hosting của bạn. Bạn có thể tạo trước một folder bằng File Manager trong cPanel, xong nhấn Check Path.

Bấm Add New để thêm User.

Control Panel > Interface

Thay đổi Default display mode là dạng thumbnails hay detailed list, đổi thumnail size…

Tại mục Branding, bạn có thể thêm Welcome message, hiển thị mỗi khi người dùng truy cập vào; hoặc thêm Logo để tạo thương hiệu riêng cho bạn, và đặc biệt bạn có thể thay đổi hình nền cho màn hình đăng nhập.

Để thêm phần thú vị mỗi khi log on, bạn sử dụng đường dẫn source.unsplash.com/random để hình nền tự động thay đổi ngẫu nhiên.

Control Panel > Files

Trong phần Image preview, bạn cần chọn Enable ImageMagick để xem mượt hơn các tệp ảnh có dung lượng > 2MB.

Enable FFmpeg để có thể hiển thị hình thumbnails.

enable ImageMagick

Hoàn tất

Khi hoàn tất các tùy chỉnh trong Control Panel theo ý của bạn, tiếp theo quay về màn hình chính để bắt đầu upload files lên. Có 2 cách upload đó là: bạn có thể kéo và thả file, hoặc click phải lên vùng trắng, và chọn New, chọn File Upload/Folder Upload.

Bạn có thể thử upload nhiều loại file để kiểm tra

create folder and upload files

Một trong những tính năng hay là Web-link. Bạn chỉ cần click chuột phải vào folder > Chọn Share > Web-link. Một cửa sổ sẽ hiện ra và bạn chỉ cần copy liên kết đó rồi gửi cho người khác. Chức năng này khá thuận tiện khi bản miễn phí giới hạn ở mức 3 user nhưng bạn có thể tạo web link để chia sẻ không giới hạn, hoặc tận dụng làm một gallery ảnh đơn giản cũng tốt.

Bấm vào Advanced để vào cài đặt nâng cao cho đường link, bạn sẽ thấy có nhiều lựa chọn chẳng hạn như đặt thêm password cho liên kết. Các bạn có thể xem qua một ví dụ web link tại đây. (pass là domain của website này)

Demo

Bạn có thể xem qua demo Filerun của mình tại đây

Qua Demo đó bạn có thể thấy một tài khoản Guest user hoạt động thế nào. Tài khoản Guest thì có thể truy cập trực tiếp không cần đăng nhập, nhưng rất giới hạn quyền sử dụng, chẳng hạn như chỉ được xem và tải về, không có quyền upload.

Admin có thể cấp thêm quyền cho tài khoản Guest thông qua việc chỉnh sửa Permission, tuy vậy theo mình bạn không nên thêm quyền cho guest vì lý do bảo mật.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *